test2

Nợ xấu có vay được không? Ngân hàng nào cho vay nợ xấu?

Nếu đang cần gấp một khoản tiền thế chấp tại các ngân hàng mà tiểu sử lại mắc nợ xấu, nhiều người luôn lo lắng không biết có thể thực hiện vay được hay không. Ở bài viết này, hãy cùng Vay Tiền Nhanh VN đi tìm hiểu xem nợ xấu có vay được không và có tổ chức tín dụng nào hay ngân hàng nào uy tín hỗ trợ hình thức này không nhé!

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay để tìm ra được giải pháp tài chính tối ưu nhất cho bản thân nào!

Nợ xấu là gì? 

Theo như những điều được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư số 11/2021/TT-NHNN, nợ được phân thành 05 nhóm gồm có: 

Nợ xấu nhóm 1: nhóm nợ tiêu chuẩn có thời gian quá hạn từ 1 – 20 ngày, có thể tiếp tục vay vốn tại ngân hàng.
Nợ xấu nhóm 2: nhóm nợ xấu trong diện cần chú ý có thời gian quá hạn từ 10 – 90 ngày, hồ sơ này vẫn có thể tiếp tục vay tiền tại các ngân hàng.
Nợ xấu nhóm 3: nhóm nợ xấu dưới tiêu chuẩn thời gian quá hạn của hồ sơ này từ 90 – 180 ngày, người đi vay sẽ gặp khó khăn khi đi vay với hồ sơ thuộc diện nợ xấu nhóm 03 này.
Nợ xấu nhóm 4: nhóm nợ xấu có dư nợ nghi ngờ, có thời gian quá hạn 181 – 360 ngày, nhóm này chắc chắn sẽ không được vay vốn tại các ngân hàng trừ khi xóa nợ thành công.
Nợ xấu nhóm 5: nhóm nợ xấu có khả năng mất vốn, nghiêm trọng và không được vay vốn tại ngân hàng, tổ chức tài chính, thời gian quá hạn là 360 ngày.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 8 Điều 3 Thông tư số 11/2021/TT-NHNN thì nợ xấu (NPL) là nợ xấu nội bảng, gồm nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5.

Để có thể hiểu sao cho đơn giản hơn thì nợ xấu được quy cho nhóm nợ đã quá hạn từ 91 ngày trở lên, tức là nếu như khoản nợ đó đã quá hạn 91 ngày mà người vay vẫn không thanh toán nợ cho ngân hàng thì ngân hàng sẽ cung cấp thông tin về nợ xấu cho CIC – Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam.

Trên hệ thống của CIC sẽ tự động tổng hợp danh sách khách hàng thuộc nhóm nợ xấu để cung cấp cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng khác khi các cơ quan, tổ chức này yêu cầu CIC cung cấp.

Trước khi thực hiện cho bất kỳ một khách hàng nào vay vốn tại ngân hàng mình, các nhân viên tín dụng đều phải thực hiện yêu cầu mà hệ thống CIC cung cấp thông tin bao gồm có: Khoản vay hiện tại, khoản vay quá hạn (nếu có), họ tên người vay, nơi vay vốn.

Các khoản vay đặc biệt là các khoản vay được tính trên 10 triệu đồng thì sẽ được cập nhật hàng tháng và trong thời gian tối đa 05 năm kể từ ngày tất toán. Còn đối với riêng các khoản vay dưới 10 triệu đồng sẽ không bị lưu trữ vào danh sách nợ xấu nếu đã tất toán.

Mắc nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Nợ xấu có vay được không? Ngân hàng nào cho vay nợ xấu? - 1
Nợ xấu có vay được không là thắc mắc của nhiều người dân

Khi vay tiền tại các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, thông tin vay tiền của khách hàng sẽ được cung cấp lên hệ thống CIC nên những người mắc nợ xấu thường sẽ đều bị các ngân hàng tra ra lịch sử khi thực hiện vay tiền.

Hệ thống CIC sẽ tiếp nhận thông tin về các khoản vay, tên người vay và quá trình vay của người tham gia vay tiền, tạo thành một cơ sở dữ liệu thống nhất nhằm lưu trữ và phản ánh lịch sử tín dụng chi tiết của từng cá nhân.

Phụ thuộc vào tình trạng nợ xấu của khách hàng, mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những quy định. Nợ xấu được chia thành 5 nhóm, xếp theo cấp độ từ 1 đến 5. Nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu từ 3 đến 5 thì hầu hết tất cả ngân hàng sẽ không phê duyệt khoản vay dưới bất cứ hình thức nào đi chăng nữa.

Đối với những khách hàng có nợ xấu thuộc nhóm 2 quá 3 kỳ trả nợ liên tiếp thì cũng nhiều ngân hàng từ chối. Còn riêng trong trường hợp nợ xấu nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5, có tới 90% ngân hàng chắc chắn sẽ từ chối khoản vay của quý khách hàng. Vậy nợ xấu có vay được không, có bất kỳ cơ hội nào cho người trong nhóm nợ xấu hay không?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thì với tỷ lệ 10% vay vốn còn lại, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính của chúng tôi vẫn có thể hỗ trợ khách hàng tìm ra giải pháp tài chính tối ưu nhất để có thể thực hiện việc vay vốn thế chấp khi bị nợ xấu, nợ chú ý với mức lãi suất như vay thông thường.

Tổng hợp những ngân hàng cho vay thế chấp nợ xấu 

Các ngân hàng sẽ linh hoạt dựa vào lịch sử tín dụng và lịch sử tín dụng của khách hàng được cập nhật trên hệ thống CIC để thực hiện công việc đánh giá và đưa ra quyết định có cung cấp khoản vay hay không.

Tuy nhiên, đặc biệt đối với các khoản nợ xấu thì khách hàng cần thanh toán hết ít nhất 6 tháng trở lên trước khi đăng ký vay lại tại ngân hàng để có thể được ngân hàng hỗ trợ vay tiếp.

Sau khi thanh toán hết các khoản vay dư nợ, các bạn có thể vay thế chấp sổ đỏ tại top 5 ngân hàng uy tín được nhiều người tin tưởng tham gia lựa chọn gói sản phẩm dịch vụ vay tiền vốn sau:

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)
Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – tìm hiểu gói vay thế chấp ACB mới nhất
Ngân hàng TMCP Thương Tín (Sacombank)
Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kiên Long Bank)
Ngân hàng Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Hướng dẫn khách hàng vay thế chấp ngân hàng khi có nợ xấu

Để có thể được nhanh chóng hỗ trợ vay thế chấp ngân hàng khi có nợ xấu, khách hàng cần đảm ứng được các điều kiện và thủ tục được chúng tôi liệt kê phía bên dưới như sau:

Điều kiện

Khách hàng cần có CMND/thẻ CCCD.
Công dân tham gia sử dụng dịch vụ vay phải có công việc và thu nhập ổn định.
Chứng minh được rằng khoản nợ xấu đang tồn đọng là do khách quan.
Tài sản thế chấp có giá trị cao.
Khoản vay không quá cao so với giá trị tài sản.

Thủ tục vay

Các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ vay sau khi bản thân có khoản nợ xấu:

CMND/ Thẻ CCCD/ Hộ chiếu của người vay.
Số hộ khẩu/ Giấy tạm trú.
Giấy tờ chứng minh thu nhập: Sao kê lương/ Bảng lương/ Hợp đồng lao động/ Sao kê tài khoản ngân hàng tháng gần nhất.
Hồ sơ tài sản thế chấp: Sổ đỏ/ Sổ hồng/ Hợp đồng mua bán bất động sản.

Những điều cần lưu ý khi vay vốn thế chấp ngân hàng có nợ xấu 

Qua những điều trên thì chúng tôi chắc rằng bạn đã có thể hiểu được nợ xấu ngân hàng có vay thế chấp được không, tuy nhiên để quá trình xét duyệt vay diễn ra nhanh chóng thì các bạn cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Khi có nhu cầu vay thế chấp có nợ xấu, không được đến ngân hàng để trực tiếp hỏi vay vì ngay lập tức sẽ bị các ngân hàng từ chối do đây là quy định.
 • Đối với mỗi ngân hàng khác nhau thì cần tìm hiểu kỹ các quy định của ngân hàng do không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận hỗ trợ khách hàng có nợ xấu vay thế chấp, quý khách hàng cần lưu ý tham khảo kỹ thông tin hoặc liên hệ đội ngũ tư vấn của chúng tôi để nhận được giải pháp vay tiền nhanh tối ưu nhất.
 • Yêu cầu khách hàng sử dụng dịch vụ vay cần cung cấp đầy đủ và trung thực các thông tin về tình trạng nợ xấu để được hỗ trợ duyệt vay với tỷ lệ cao nhất.

Để tránh việc bị gắn vào các nhóm nợ xấu ảnh hưởng đến việc vay tiền, mỗi khách hàng khi thực hiện các thủ tục tài chính cần tuân thủ theo đúng quy định mà các ngân hàng đặt ra, cố gắng hoàn thành khoản nợ đúng thời hạn và không dây dưa với các khoản nợ tránh việc phát sinh lãi suất và mất khả năng chi trả.

Để có thể thanh toán được các khoản nợ đã vay, cần xác định khoản vay ban đầu và xem xét về thu nhập cá nhân, cố gắng duy trì mức vay mà chi phí thanh toán nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập mỗi tháng để có thể đảm bảo được khả năng thanh toán của mình.

Tuyệt đối bạn không bao giờ đi vay khi cảm thấy lịch sử tín dụng của mình không thật sự tốt trong 02 năm gần nhất bởi khi đi vay cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đồng nghĩa các ngân hàng cần nhiều thời gian hơn để xem xét hồ sơ mà không đảm bảo là sẽ vay được tiền.

Cần đảm bảo hồ sơ không còn nợ bất cứ khoản vay nào trước khi mang hồ sơ đi vay tiền tiếp, đảm bảo cho việc người đi vay chỉ chuyên tâm chi trả cho một khoản nợ duy nhất, lúc này khả năng thanh toán sẽ được đảm bảo hơn so với việc chi trả cho nhiều khoản nợ cùng lúc.

Nếu cảm thấy bản thân không có khả năng chi trả cho các khoản nợ thì tốt nhất là không đi vay, một là sẽ có sự ảnh hưởng đến hồ sơ tín dụng, hai là lãi suất và thứ ba là ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng ngày.

Quy định thời hạn được xóa nợ xấu 

Nợ nhóm 1
 • Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn
 • Dưới 10 ngày
 • Có thể xem xét vay ngay
Nợ nhóm 2
 • Nhóm nợ cần chú ý
 • Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày
 • Sau 12 tháng
Nợ nhóm 3
 • Nợ dưới tiêu chuẩn
 • Từ 30 tới dưới 90 ngày
 • 5 năm
Nợ nhóm 4
 • Nợ nghi ngờ bị mất vốn
 • Từ 90 ngày dưới 180 ngày
 • 5 năm
Nợ nhóm 5
 • Nhóm nợ có khả năng mất vốn
 • Nợ từ 180 ngày trở lên
 • 5 năm

Những câu hỏi thường gặp về nợ xấu ngân hàng

Nợ xấu nhóm 1, nhóm 2 có thực hiện vay thế chấp được không?

Nợ xấu nhóm 1 (Nợ đủ tiêu chuẩn) được đánh giá là có khả năng thu hồi cả về tiền vốn và tiền lãi. 

Khách hàng nợ xấu thuộc nhóm 1 đóng chậm từ 1 – 10 ngày vẫn có thể vay thế chấp ngân hàng một cách dễ dàng mà chỉ cần thực hiện đăng ký vay và nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn cụ thể nhất.

Đối với nợ xấu nhóm 2 (Nợ cần chú ý) là các khoản nợ đóng chậm từ 10 – 30 ngày. 

Khi thuộc nợ xấu nhóm 2, khách hàng vẫn có thể vay thế chấp, tuy nhiên chỉ một số ngân hàng hỗ trợ cho vay với nợ xấu nhóm này phụ thuộc vào các điều kiện được quy định cụ thể như sau: 

Nợ xấu do vay thế chấp: 

 • Chỉ chấp nhận nợ xấu thế chấp trong vòng 1 tháng duy nhất, nếu nợ xấu nhiều tháng liên tiếp (rơi vào nhóm nợ xấu số 3), khách hàng sẽ không được hỗ trợ duyệt vay. 
 • Cần chứng minh được thu nhập của cá nhân người vay tiền vốn để đảm bảo khả năng thanh toán khoản vay.
 • Cần chứng minh được lý do nợ xấu là khách quan chứ hoàn toàn không phải là do cố ý.
 • Tài sản được mang ra đảm bảo, thế chấp cần có giá trị tốt, hạn mức không quá cao so với tài sản.

Nợ xấu do vay tín chấp: Nợ xấu nhóm 1, nhóm 2 do vay tín chấp sẽ có khả năng được duyệt vay cao hơn, bởi vì khi vay tín chấp số tiền sẽ thấp hơn vay thế chấp nhiều lần nên khách hàng chỉ cần tất toán đầy đủ các khoản nợ sẽ được hỗ trợ vay sau đó.

Khách hàng nợ xấu nhóm 3, 4, 5 có vay vốn thế chấp được không?

Đối với những đối tượng mắc phải nợ xấu nhóm 3, 4, 5 là các khoản nợ xấu có khả năng mất vốn, quá thời hạn từ 30 ngày trở lên thì lúc đó, dù tài sản thế chấp của bạn có giá trị cao như thế nào cũng không có ngân hàng nào có thể hỗ trợ vay vốn.

Để có thể có được quyền vay lại, các bạn cần tất toán nợ xấu và chờ hệ thống CIC cập nhật lại lịch sử tín dụng. Ngoài ra, còn 1 giải pháp tài chính khác mà có nhiều khách hàng đã lựa chọn đó chính là việc tham gia vay tiền online dù lãi suất có thể cao hơn để kịp thời có một khoản tài chính đáp ứng được nhu cầu giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Người thân nợ xấu có vay thế chấp được không?

Để cấp hạn mức tín dụng cho khách hàng vay thế chấp, hầu hết ngân hàng đều rất khắt khe trong việc kiểm tra lịch sử tín dụng của người thân trong gia đình bạn. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu người thân trong gia đình có nợ xấu thì nhiều khả năng bạn sẽ không được phép vay vốn thế chấp ngân hàng.

Chồng hoặc vợ có nợ xấu có vay thế chấp được không?

Quy định pháp luật được nhà nước ban hành rằng nếu chồng có lịch sử tín dụng tốt nhưng người vợ có nợ xấu, tài sản đảm bảo đứng tên hai vợ chồng, vợ sẽ không được hỗ trợ vay thế chấp. 

Khi đó, người chồng cần sang tên cho vợ đứng quyền chủ sở hữu của tài sản thế chấp một cách độc lập thì mới có quyền đăng ký vay thế chấp.

Trường hợp ngược lại, nếu vợ có lịch sử tín dụng xấu, người vợ lúc này cần sang tên tài sản thế chấp cho chồng để chồng có thể đăng ký vay vốn.

Nợ xấu nhóm 4 là gì?

Nợ xấu nhóm 4 được đánh giá là một trong những nhóm nợ nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro cao, luôn bị các tổ chức tài chính hay các ngân hàng từ chối khoản vay ngay lập tức

Nợ xấu nhóm 4 – còn gọi là nợ nghi ngờ, mức độ nguy hiểm chỉ sau nhóm 5, mắc phải khi người vay không thực hiện chi trả theo đúng hạn đã cam kết trong hợp đồng từ 3 tháng trở lên. 

Nếu ngày trả nợ của nhóm nợ này phải cơ cấu đến lần thứ 3 mà vẫn không thanh toán thì sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 (nợ xấu mức độ rủi ro cao nhất).

Khi nào nợ bị xếp vào nợ xấu nhóm 4?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN, tùy vào mức độ trả nợ của khách hàng, tổ chức tín dụng sẽ sắp xếp vào các nhóm nợ khác nhau, khách hàng sẽ nhanh chóng bị liệt vào danh sách nợ nhóm 4 khi rơi vào các trường hợp như sau:

 • Khoản nợ của khách hàng bị nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày;
 • Khoản nợ đã được được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn dưới thời gian là 90 ngày;
 • Khoản nợ được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ lần thứ hai. Nếu ngân hàng cơ cấu khoản nợ lần thứ 3 mà khách hàng không thanh toán thì sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 5. 

Có nợ xấu nhóm 5 có vay vốn ngân hàng được không?  

Các ngân hàng hiện nay đều đang có một quy định chung đối với các khách hàng thực hiện đi vay vốn, cụ thể khi tiếp nhận hồ sơ vay nếu phát hiện hồ sơ đang dính nợ xấu từ nhóm 2 trở lên thì khả năng vay được tiền của người đi vay là rất khó, nếu được thì cũng phải qua bước kiểm duyệt rất khắt khe. 

Riêng đối với nhóm nợ thứ 4 và 5 thì khả năng vay được tiền của khách hàng được quy định là không thể, trừ khi hồ sơ đi vay được cải thiện bằng cách thanh toán các khoản nợ quá hạn.

Sau khi thanh toán xong, người đi vay tiền cũng cần chờ đợi trên hệ thống CIC xóa tên người đi vay khỏi danh sách nợ xấu, thời gian mà CIC xóa nợ xấu là 5 năm riêng đối với nợ xấu nhóm 5.

Thời gian chờ đợi lâu như thế đã khiến cho các ngân hàng và tổ chức tài chính thường hối thúc người đi vay thanh toán khoản nợ để tránh việc hồ sơ bị đóng băng quá lâu.

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thắc mắc về nợ xấu có vay được khôngVay Tiền Nhanh VN đã giải đáp, đồng thời chúng tôi còn đưa thêm cho bạn nhiều những thông tin chi tiết về cách vay tiền khi mắc nợ xấu, những tổ chức/ ngân hàng hỗ trợ vay tiền khi bị nợ xấu.

Hy vọng những thông tin được cung cấp đã giúp các bạn dễ dàng đưa ra quyết định và tìm được giải pháp tài chính tối ưu, thích hợp nhất cho mình nhé!

About Vân Sơn

Nợ xấu có vay được không? Ngân hàng nào cho vay nợ xấu? - 2Tên tôi Vân Sơn (Nick name sonvanco13) và tôi là một nhà tư vấn tài chính. Tôi làm việc với mọi người để giúp họ tạo ra một ngân sách lành mạnh và thông minh. Tôi cũng giúp mọi người tận dụng tối đa các khoản đầu tư của họ. Nếu bạn muốn tư vấn tài chính, đầu tư hoặc vay tiền nhanh, bạn có thể liên hệ với tôi tại các kênh sau đây: Facebook - Flickr - Pinterest - Blogger - About Me - Youtube - Medium

Leave a Reply

Top App Vay
Easy Credit
Easy Credit

Giải ngân trong ngày với khoản vay lên tới 24 triệu.

Findo
Findo

0% cho khoảng vay đầu tiên trong 30 ngày.

Vamo
Vamo

Cơ hội nhận ưu đãi lên đến 20% cho khách hàng vay lại.

Moneyveo
Moneyveo

Lãi suất đặc biệt chỉ 18.25%/năm.

Tiền ơi
Tiền ơi

Lãi Suất 0.01% cho khoản vay đầu tiên, hạn mức lên tới 10 triệu.

ATM Online
ATM Online

Chỉ 0% lãi suất nếu tất toán trong 14 ngày.

Takomo
Takomo

Khoản vay lên đến 3 triệu cho khách hàng mới.

Avay
Avay

Vay nhanh không cần bảng lương, biết ngay kết quả trong 2 phút.

FE Credit
FE Credit

Vay tiền mặt hỗ trợ lên đến 70 triệu.